Viêm khớp lò xo là gì?

viem-khop-lo-xo

Viêm khớp lò xo còn được gọi với một cái tên khác là viêm gân gấp ngón tay, đây là khái niệm dùng để chỉ về tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay, gây nên chít hẹp bao gân.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp lò xo

Căn bệnh viêm khớp lò xo này khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc duỗi gấp ngón tay, và người bệnh sẽ phải cố gắng rát nhều mới có thể bật được ngón tay mình ra hoặc là phải dùng cả bàn tay bên lành, không bị viêm khớp lò xo để có thể kéo các ngón tay bên còn lại ra như kiểu các ngón tay đó có lò xo vậy. Do đó, căn bệnh này mới được gọi với cái tên là ngón tay lò xo, viêm khớp lò xo.

Những nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp lò xo

Nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh

Một số nghề nghiệp nhất định sẽ làm tăng nguy cơ gây nên bệnh như nghề nông dần, nghề giáo, công nhân may mặc, thợ thủ công, thợ làm tóc… vì đây đều là những người phải sử dụng bàn tay, ngón tay nhiều trong quá trình làm việc.

Do chấn thương gây nên

Các chấn thương ở ngón tay, bàn tay cũng có thể gây ảnh hưởng đến gân ngón tay, và gây nên viêm khớp gân ngón tay.

Do hậu quả của một số bệnh lý làm tăng yếu tố mắc bệnh

Một số bệnh như bệnh gút, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh đái tháo đường… cũng sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh và khiến cho bệnh phát triển nhanh chóng.

viem-khop-lo-xo
Căn bệnh viêm khớp lò xo

Những triệu chứng của bệnh

  • Đau: tất nhiên rồi viêm khớp lò xo sẽ gây nên những cơn đau tại ngón tay, đau ngón tay tại vị trí bao gân bị viêm và dẫn đến tình trạng khó cử động, co duỗi ngón tay được.
  • Do ngón tay như lò xo, nên đôi khi ngón tay của người bệnh có thể bị kẹt lại ở tư thế gấp vào bên trong lòng bàn tay hoặc là duỗi thẳng.
  • Các ngón tay bị viêm khớp lò xo còn có thể gặp phải tình trạng sưng đỏ.
  • Người bệnh có thể sờ thấy những hạt sơ bên trên đoạn gân gấp ngón tay ở vị trí đốt ngón tay bị viêm.

Về những biểu hiện cận lâm sàng thì:

  • Khi siêu âm sẽ phát hiện thấy gân và bao gân của người bệnh dày lên và có dịch xung quanh.
  • Còn về hình ảnh trên phim chụp X Quang thì ở giai đoạn đầu bệnh khó có thể phát hiện được những dấu hiệu đặc biệt nào.

Phân loại mức độ mức độ bệnh viêm khớp lò xo

Mức độ thứ nhất là đau ở gốc ngón tay và lúc này thì ngón tay còn có thể di chuyển, co duỗi được.

Mức độ thứ hai thì ngón tay đã bị giữ lại và gân thì còn di chuyển được nhưng việc để bật được ngón tay thì cần phải có sự trợ giúp của tay bên đối diện.

Mức độ thứ ba là mức độ nặng nhất thì lúc này ngón tay đã bị kẹt lại ở tư thế cò súng.

Những cách giúp điều trị bệnh viêm khớp lò xo

Về nguyên tắc điều trị

Để điều trị dứt điểm bệnh thì cần đòi hỏi nhiều yếu tố và phương pháp kết hợp như: có thể dùng thuốc hoặc không, tiêm corticoid ngay tại chỗ, tập vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng, phương pháp điều trị ngoại khoa.

Bên cạnh đó cần tích cực phòng ngừa, giảm bệnh và hạn chế nguy cơ bệnh tái phát bằng cách thức hiện chế độ sinh hoạt và lối sống hợp lý, cần sinh hoạt nhẹ nhàng và tránh những chấn thương có thể xảy ra ở bàn tay, ngón tay.

Phương pháp điều trị không cần dùng thuốc

Nên hạn chế những vận động có thể làm tổn thương gân ngón tay.

Chườm nóng, chườm lạnh tại vị trí ngón tay bị sưng đỏ, hoặc dùng tia hồng ngoại để điều trị.

Phương pháp điều trị nội khoa – sử dụng thuốc điều trị

Người bệnh có thể được chỉ định để sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc là tiêm corticoid ngay tại chỗ.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Khi bệnh tình nặng thì bác sĩ sẽ phải can thiệp phẫu thuật để có thể giải phóng chèn ép và cắt bỏ những phần viêm xơ.

Hỗ trợ tránh những nguy cơ gây nên bệnh viêm khớp lò xo

Để có thể phòng ngừa được bệnh viêm khớp lò xo thì chúng ta cần phải tránh những nguy cơ gây nên bệnh như tránh chấn thương, nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý như bệnh gút, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm khớp vảy nến, bệnh thoái hóa khớp, khớp nhiễm khuẩn… và cần chỉnh lại những dị tật ở tây có thể gây lệch trục của chi.

viem-khop-lo-xo
Thực phẩm chức năng gút Degout Max

Hỗ trợ điều trị căn bệnh gút tốt hơn với Degout Max

Viên uống Degout Max là sản phẩm được làm từ những thành phần từ thiên nhiên bao gồm những loại thảo dược được biết đến với công dụng giúp điều trị giảm gút hiệu quả, do đó viên uống mang đến những công dụng, hiệu quả tích cực trong việc hỗ trợ giảm bệnh gút, thông qua hiệu quả chính là hỗ trợ giảm acid uric máu.

Degout Max khi được sử dụng đều đặn, đúng hướng dẫn sẽ giúp hỗ trợ hạ nồng độ acid uric máu trong cơ thể người bệnh gút xuống, và đồng thời còn hỗ trợ giúp giảm tình trạng sưng, cứng, đau khớp do ảnh hưởng của gút. Để từ đó mang đến hiệu quả giúp hỗ trợ giảm tình trạng bệnh gút ngày một nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *