PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CHO TRẺ EM

Cùng với sự phát triển của xã hội và đi lên của chất lượng cuộc sống, vấn đề cải thiện phát triển chiều cao cho trẻ là điều được các phụ huynh hết sức lưu tâm. Bởi lẽ dù đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng so với mặt bằng chung, Việt Nam vẫn là một trong 10 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO. Trong vòng 15 năm qua, chiều cao của người Việt chỉ tăng được 1,5 cm.

mot-so-luu-i-phat-trien-chieu-cao-cho-tre

Vậy yếu tố nào quyết định chiều cao?

Yếu tố đầu tiên quyết định chiều cao của trẻ là di truyền. Tuy nhiên, điều này này chỉ quyết định khoảng 23% và điều duy nhất không thể thay đổi. Ngoài ra dinh dưỡng đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 22%; còn lại là giấc ngủ, môi trường, bệnh lý…

Như vậy, dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng và quyết định nhiều nhất đến sự phát triển chiều cao cho trẻ. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể bé cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, bé có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Ngoài vấn đề năng lượng thì những vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao đó là: vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iod.

-Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa canxi và photpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển xương, nếu thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và photpho dẫn đến bé bị còi xương mà còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin D chủ yếu là da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vậy nên bé dù có uống nhiều sữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà, không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì không thể hấp thu canxi được mà canxi là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao.

-Vitamin A cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương, giúp tăng cường miễn dịch bé ít bị ốm đau thì sẽ có cơ hội để cao lớn hơn. Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao cho trẻ đó là kẽm, kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, bé thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn…

-Iod là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, khi thiếu iod trẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp, có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Vai trò của giấc ngủ như thế nào?

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bé muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11-12 giờ đêm khi mà bé đã ngủ say, cho bé ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít, bé thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Vì vậy, vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho bé đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Một số yếu tố khác cũng liên quan dến phát triển chiều cao đó là môi trường sống, bệnh tật và đặc biệt là vấn đề vận động thể lực.

Dinh dưỡng và vận động hợp lý tác động đến chiều cao ra sao?

 Sự tăng trưởng chiều cao của bé có 3 giai đoạn quan trọng nhất: giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (bé trai: 13-16 tuổi, bé gái 10-13 tuổi). Nếu bé bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì sau này cũng khó mà cao được.

Nếu giai đoạn dưới 2 tuổi bé bị suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi thì nguy cơ thiếu chiếu cao sau này là rất lớn (vì chiều cao của bé lúc 2 tuổi bằng ½ chiều cao của bé lúc trưởng thành).

Giai đoạn dậy thì cũng rất quan trọng, ở giai đoạn này bé có thể tăng 10-15cm/năm. Nếu bé được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như: chạy, bơi lội, tập xà, bóng rổ, bóng chuyền… thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt.

Vậy muốn trẻ phát triển chiều cao tốt các bậc cha mẹ cần phải làm gì?

Như vậy, có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển chiều cao của bé, nếu chỉ quan tâm đến việc cho bé uống nhiều sữa để phát triển chiều cao thì chưa đủ. Sữa đúng là một thực phẩm rất tốt, có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng  là nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp bé tăng trưởng và  phát triển chiều cao. Ngoài ra cần bổ sung một số vi dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iod….

Sử dụng muối iod khi nấu thức ăn cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng có liên quan đến tăng trưởng, cho bé tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cần lưu ý cho con sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, đi ngủ trước 22h tối, đồng thời duy trì việc vận động thể dục, thể thao. Ngoài ra có thể dùng thực phẩm bổ sung vi dưỡng chất cho trẻ phát triển toàn diện. Sản phẩm ZOKOKID của công ty Hoàng Phúc cung cấp đầy đủ  dưỡng chất cần thiết bao gồm : vitamin A, B1, B2, PP, B5, B6, B9, B12, C, D, E, K, H và kẽm. ZOKOKID còn bổ sung thêm canxi, magiê và lysine là những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ  đặc biệt là chiều cao. Chất lượng sản phẩm đã được hội thực phẩm chức năng trao tặng huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng 2016 nên các bạn yên tâm sử dụng cho con em mình để con chúng ta có được chiều cao mong ước nhé .

zokokid-phat-trien-chieu-cao-cho-tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *