Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

ung-thu-tien-liet-tuyen 4

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Phì đại tiền liệt tuyến có điều trị được không?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu để lâu ngày sẽ khó điều trị và có thể trở thành ác tính.

phi-dai-tien-liet-tuyen

 

Vậy bệnh này có điều trị được không và điều trị như thế nào? Tin vui là, phì đại tuyến tiền liệt có thể điều trị được và có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp bao gồm:

  • Thận trọng chờ đợi theo dõi: khi các triệu chứng ở mức độ nhẹ.
  • Thuốc uống: khi bệnh đã bắt đầu tiến triển, thường là vào giai đoạn 2 của bệnh.
  • Các thủ tục xâm lấn tối thiểu: bệnh nhân cần một phương pháp tích cực hơn, khi việc sử dụng thuốc đã không còn hiệu quả.
  • Phẫu thuật: bệnh nhân bước vào giai đoạn các tổn thương thực thể trở nên rõ ràng và nặng hơn.
  • Các phương pháp khác: châm cứu, các liệu pháp hỗ trợ điều trị…

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Người bệnh bắt đầu có triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì cần điều trị nội khoa, chính là sử dụng thuốc.

phi-dai-tien-liet-tuyen 2

 

Một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Thuốc chẹn alpha: Nhóm thuốc này hoạt động làm giãn các cơ của tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó lòng niệu đạo được mở rộng và làm giảm các triệu chứng tiết niệu. Thuốc không làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt nên tuyến tiền liệt của bạn vẫn tiếp tục phát triển. Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc khó kiểm soát hơn theo thời gian, ngay cả khi bạn đang dùng thuốc. Thuốc có hiệu quả nhất với nam giới có tuyến tiền liệt bình thường đến vừa phải.

Các thuốc nhóm này: Flomax (tamsulosin), Uroxatral (alfuzosin), Hytrin (terazosin), Cardura (doxazosin) và Rapaflo (silodosin)…

Các tác dụng phụ của thuốc: Chóng mặt, đau đầu, kích ứng dạ dày, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, nghẹt mũi, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh,…

  • Thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-Alpha Reductase): Sự phát triển tuyến tiền liệt bình thường cũng như sự tiến triển của phì đại tuyến tiền liệt xảy ra dưới ảnh hưởng của dihydrotestosterone DHT. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) và ức chế hoạt động của nó.

Thuốc có thời gian để tác dụng lâu hơn thuốc chẹn alpha, nhưng nó có thể cải thiện lưu lượng nước tiểu sau ba tháng, làm giảm nguy cơ ứ đọng nước tiểu cấp tính có thể đe dọa tính mạng và cũng làm giảm nhu cầu phải phẫu thuật tuyến tiền liệt. Nhóm thuốc thường được kê cho những bệnh nhân có kích thước tuyến tiền liệt đặc biệt lớn.

Các thuốc nhóm này chẳng hạn như : Proscar (finasteride) và Avodart (dutasteride).

Các tác dụng phụ: Rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh dịch… Những tác dụng phụ này có thể hết khi bạn ngừng dùng thuốc hoặc sau năm đầu tiên dùng thuốc.

  • Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5): Thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt hoặc phù hợp với những bệnh nhân vừa mắc rối loạn cương dương, vừa bị u xơ tiền liệt tuyến.

Tadalafil  là thuốc duy nhất trong nhóm này được FDA phê duyệt. Nó hoạt động bằng cách làm ảnh hưởng tới nồng độ guanosine monophosphate tuần hoàn trong cơ trơn của tuyến tiền liệt, bàng quang, giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải là: đau đầu, khó tiêu, đau lưng, cơ bắp hoặc đau chân tay…

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân cần phải sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc gồm thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha-reductase hoặc thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế men khử 5-alpha.

Việc sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hơn.

Bạn sẽ phải dùng các loại thuốc này suốt đời để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Và bạn có thể mất vài tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc bạn mới thấy được kết quả điều trị.

Phương pháp hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc như bác sĩ kê đơn, bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe PROSOVA hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

cach-dieu-tri-u-xo-tien-liet-tuyen

Thông tin sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại đây.

Đến đây nếu bạn vẫn còn thắc mắc về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt, đừng ngại liên hệ chúng tôi:

Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Phúc

8/19 Nguyễn Đình Khơi F4 Quận Tân Bình TPHCM

Hotline: (28)39492358

Chúc các bạn nam nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *