Những cách sơ cứu khi bị tai biến mạch máu não do tắc mạch

tai-bien-mach-mau-nao-do-tac-mach

Tai biến mạch máu não do tắc mạch là tình trạng tai biến xảy ra khi mạch máu não bị xơ vữa nghiêm trọng và do sự hình thành của những cục máu đông bên trong mạch máu não

Tìm hiểu về đột quỵ não – tai biến mạch máu não

Đột quỵ não, tai biến mạch máu não thường khởi phát đột ngột, trong lúc người bệnh đang làm những công việc hoặc sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống.

Chắn hẳn ai trong chúng ta cũng biết về mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng của tai biến mạch máu não rồi, bệnh sẽ để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh như liệt mặt, nói ngọng, liệt tay chân, mất trí nhớ, sa sút trí tuệ… và thậm chí còn gây nên tử vong.

Bệnh tai biến mạch máu não do tắc mạch

Tai biến mạch máu não do tắc mạch là dạng tai biến phổ biến nhất ở người bệnh, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do mạch máu não bị xơ vữa nghiêm trọng và do sự hình thành của những cục máu đông bên trong mạch máu não. Nên dẫn tới việc ngăn cản sự lưu thông dòng máu đến não, dẫn đến tình trạng não đột ngột bị ngừng cung cấp máu trong một khoảng thời gian hơn 4 phút và từ đó gây nên tình trạng đột quỵ não.

Các dấu hiệu và những triệu chứng cảnh báo người bệnh có thể bị tai biến mạch máu não do tắc mạch:

  • Đột nhiên bị liệt mặt: miệng sẽ bị lệch sang một bên.
  • Tay chân yếu đi trông thấy, nên người bệnh không thể cầm, nắm, đi lại được.
  • Gặp phải tình trạng rối loạn khả năng ngôn ngữ như lời nói đang nói đột ngột bị rối loạn, không thể mở miệng ra nói rõ chữ được.

Ngoài ra, thì còn có một vài triệu chứng khác như:

  • Mắt mờ, bị mất thị lực ở một hoặc hai mắt cùng lúc.
  • Gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu nhiều.
  • Đột nhiên đau đầu dữ dội và mất thăng bằng.
tai-bien-mach-mau-nao-do-tac-mach
Sơ cứu đúng cách khi bị tai biến mạch máu não do tắc mạch

Xơ cứu khi bị tai biến mạch máu não do tắc mạch

Khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo trước của những cơn tai biến mạch máu não do tắc mạch thì tốt nhất là người nhà nên nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để thăm khám và phòng ngừa những cơn đột quỵ não kéo đến.

Còn nếu người bệnh đang bị tai biến, thì cần lưu ý đặc biệt đó là cần phải gọi thêm sự hỗ trợ và cần ngay lập tức gọi xe cấp cứu. Trong thời gian đợi xe cấp cứu đến thì người hỗ trợ cần phải theo dõi chặt chẽ những biến đổi của người bệnh để có thể kịp phát hiện những thay đổi của họ, để có thể báo lại thông tin chính xác nhất cho bác sĩ.

Nếu người bị đột quỵ não có dấu hiệu của tình trạng suy giảm ý thức hoặc người bệnh đang bị nôn mửa, thì người hỗ trợ cần đặt bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng an toàn.

Tư thế nằm nghiêng an toàn là tư thế hồi sức cấp cứu, đây là một tư thế nhằm giúp bảo vệ đường thể của người bệnh tai biến và cũng là một cách tốt để đảm bảo an toàn cho người bệnh tai biến.

Khi người bệnh tai biến bị hôn mê thì việc nằm ngửa sẽ khiến cho lưỡi của họ bị tuột xuống họng và gây bít tắc đường thời.

Nếu người bệnh tai biến nôn trong khi đang nằm ngửa và khi ý thức không còn tỉnh táo nữa thì họ sẽ dễ hít phải chất nôn vào trong phổi, điều này vô cùng nguy hiểm vì chúng sẽ gây tắc nghẽn đường thở và gây suy hô hấp. Do đó, cách tốt nhất là nên đặt bệnh nhân nằm nghiêng qua mệt bên để các chất nôn có thể dễ dàng thoát ra ngoài hơn.

Cụ thể những phương pháp giúp xơ cứu cho người bị tai biến mạch máu não do tắc mạch

Nếu người bệnh còn tỉnh táo

Thì nên đặt người bệnh nằm nghiêng với tư thế đầu cao khoảng 30 tới 45 độ, tuyệt đối không cho người bệnh ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì.

Nên lấy những vật trong miệng hoặc lau đờm dãi trong miệng của người bệnh để họ có thể dễ dàng thể hơn.

Nếu người bệnh tai biến mạch máu não bị liệt, thì khi vận chuyển người bệnh, cần phải đặt họ nằm nghiêng về bên không bị liệt, và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi bệnh nhân bắt đầu lơ mơ

Thì cần phải kiểm tra mạch và nhịp thở của người bệnh, cho người bệnh nằm nghiêng về phía bên không bị liệt và đầu nâng nhẹ lên.

Nếu bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê

Nếu phát hiện người bệnh ngừng thở hoặc không thấy mạch đập thì cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý ngưng tuần hoàn kịp thời.

Tóm lại, thì tai biến mạch máu não do tắc mạch là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, do đó mỗi người chúng ta cần phải chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc sức khỏe não bộ nói riêng để có thể có thể chủ động phòng ngừa những cơn đột quỵ não.

Tại sao bạn nên dùng viên uống bổ não Neuro Mind

Sử dụng viên uống bổ não Neuro Mind là một trong những cách hiệu quả để giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và cải thiện tình trạng thiếu máu não. Giảm được tình trạng thiếu máu não thì cũng sẽ góp phần hỗ trợ giảm được những nguy cơ đột quỵ não, tai biến mạch máu não do tắc mạch.

tai-bien-mach-mau-nao-do-tac-mach
Neuro Mind sản phẩm bổ não thích hợp dành cho người cao tuổi bị thiếu máu não

Viên uống Neuro Mind hỗ trợ tăng cường lưu thông máu não, hỗ trợ quá trình tình hoàn não được diễn ra tốt hơn và đồng thời hỗ trợ cải thiện những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do lưu thông máu kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *