Chức năng của tuyến tiền liệt là gì?

chuc-nang-tuyen-tien-liet 1-1

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của phái mạnh. Vây chức năng của tuyến tiền liệt là gì? Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây.

Giải phẫu học tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới, tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo sau, nằm phía dưới bàng quang, sau xương mu, giữa hai cơ nâng hậu môn và trước trực tràng. Ở độ tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước: cao 4cm, rộng 3 cm, dày 2,5 cm, trọng lượng từ 15 – 25g. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi thần kinh-mạch máu (nerveux- vasculo) điều khiển sự cương dương của dương vật.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tạo chất lỏng cho tinh dịch

Tinh dịch gồm có tinh trùng, chất lỏng từ túi tinh và dịch tuyến tiền liệt. Dịch do tuyến tiền liệt tiết ra có màu trắng, chiếm khoảng 30% tổng lượng chất lỏng của tinh dịch khi người nam xuất tinh. Khi xuất tinh, hàng triệu tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn vào ống dẫn tinh. Khi đến khu vực tuyến tiền liệt, sẽ giải phóng chất lỏng vào niệu đạo rồi co bóp tạo lực đẩy tinh dịch đi qua.

Dịch tuyến tiền liệt có chứa các loại enzyme, kẽm và axit citric- đây là các thành phần đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản ở nam giới.

-Enzym Prostate Specific Antigen (PSA) có vai trò hóa lỏng tinh dịch, giúp tinh trùng bơi tự do và dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho việc thụ tinh diễn ra thuận lợi.
-Enzym Prostatic acid phosphatase là xúc tác giúp phân hủy các hợp chất giàu năng lượng giúp làm tăng khả năng vận động của tinh trùng
-Axit citric giúp duy trì trạng thái cân bằng môi trường tinh dịch
-Kẽm giúp điều hòa và phát triển các đặc tính sinh dục nam
-Spermine – chất chịu trách nhiệm cho mùi của tinh dịch, đóng vai trò trong khả năng vận động của tinh trùng, giúp tinh trùng thụ tinh với trứng;
-Protein do tuyến tiền liệt bài tiết là một loại protein đóng vai trò điều hòa sự phát triển của tế bào sau khi thụ tinh.
Như vậy, nếu không có dịch tuyến tiền liệt hoặc có những thay đổi về thành phần hoặc sự bài tiết của dịch tuyến tiền liệt thì tinh trùng sẽ không thể hoạt động bình thường, khả năng sinh sản bị ảnh hưởng thậm chí vô sinh.

chuc-nang-tuyen-tien-liet
Chức năng của tiền liệt tuyến là sản xuất chất lỏng cho tinh dịch

Tham gia vào phản ứng tình dục của nam giới

Trong quá trình xuất tinh ở nam giới, tinh trùng di chuyển từ ống dẫn tinh vào niệu đạo nam nhờ các cơn cơ thắt ở ống dẫn tinh và túi tinh. Tuyến tiền liệt sẽ tiết ra chất lỏng vào tinh dịch, phát tín hiệu lên các dây thần kinh gây ra sự co thắt để đẩy tinh dịch ra ngoài. Ngoài ra, thông qua kích thích tuyến tiền liệt nam giới cũng đạt được cực khoái.

Chuyển hóa hormone

Tuyến tiền liệt có chứa enzym 5-alpha-reductase, có vai trò chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Hormone DHT là một hormone có nhiều vai trò quan trọng đối với nam giới như sau:

-Hình thành các đặc điểm giới tính: giọng nói trầm,  khi bước vào tuổi dậy thì làm tăng khối lượng cơ bắp, tăng phát triển dương vật, bìu và tinh hoàn.
-Duy trì sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản.
-Giúp hoạt động tuyến tiền liệt bình thường.

Mặc khác, nếu nồng độ DHT tăng lên vượt mức cần thiết bình thường, nó sẽ liên kết với các thụ thể androgen trong tế bào tuyến tiền liệt, gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

chuc-nang-tuyen-tien-liet
Chức năng của tuyến tiền liệt: cung cấp Enzym giúp chuyển hóa hormone sinh dục nam testosterone thành dihydrotestosterone (DHT)

Tuyến tiền liệt có quan trọng không?

Như vậy đến đây chúng ta đã biết chức năng của tuyến tiền liệt  vô cùng quan trọng với nam giới vể sức khỏe tổng thể nói chung và đời sống tình dục, khả năng sinh sản của cánh mày râu. Vì vậy các bạn nam hãy bảo vệ tiền liệt tuyến của mình ngay từ hôm nay bằng chế độ luyện tập và ăn uống thực phẩm đúng cách.

Xem thêm bài viết Thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt

Bạn cũng có thể dùng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để bảo vệ tiền liệt tuyến của mình bằng viên uống PROSOVA.

Hi vọng, thông qua bài viết bạn nam đã biết được chức năng của tuyến tiền liệt để hiểu hơn về cơ thể của mình. Từ đó, cũng không chủ quan bỏ qua nếu có các triệu chứng bất thường xảy ra ở đường tiết niệu và sinh dục.

chuc-nang-tuyen-tien-liet 5

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *